Sau khi chứng kiến nhiều bạn bị “lỡ” sa chân vào các thành phố, các trường, các chương trình thuộc diện khó xin Zulassung, khó xin visa, khó gia hạn visa, khó học, thi khó đậu, khó tốt nghiệp, chi phí ăn học cao hoặc thuộc vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, khó xin việc part time, khó kiếm việc làm … vân vân và vân vân mình xin mạn phép làm danh sách các nơi như vậy để các “hậu bối” biết đường mà tránh né, không bị rơi vào trận địa thập diện mai phục không lối thoát. Mình xin list ra làm 2 danh sách “DANH SÁCH ĐEN” và “DANH SÁCH TRẮNG” để các bạn nào thấy mình thuộc hạng cao thủ võ lâm thì cứ nhằm “DANH SÁCH ĐEN” mà nhào vô, các bạn nào “yếu tim” hoặc đang lận đận với việc thi cử, thi DSH, học hành thì cứ “DANH SÁCH TRẮNG” mà nhào vô nhé.

Hướng dẫn tìm thông tin:

Trên đầu danh sách có phần lọc thông tin theo từng nhóm cụ thể. Nếu bạn đã biết mã số cụ thể, xin nhập mã số đó vô phần Mã số. Lúc này phần thông tin trong danh sách bên dưới sẽ chỉ hiện ra thông tin liên quan đến Mã số này. Tương tự như vậy đối với các nhóm Xếp loại, Thể loại, Tên cụ thể, Thành phố, Tiểu bang.

Lọc theo Xếp loại: Danh sách đen | Danh sách trắng

Lọc theo Thể loại: Kí túc xá, nhà ở | Sở ngoại kiều | Trường học | Vị trí nơi sống

Lọc theo tên cụ thể: Bạn nhập tên trường hay tên cụ thể mà bạn đã biết

Lọc theo thành phố: Bạn nhập tên thành phố ở Đức mà bạn đang quan tâm

Lọc theo tiểu bang: Bạn nhập tên tiểu bang ở Đức mà bạn đang quan tâm

Lọc theo lí do chính: Dễ cấp và gia hạn thẻ cư trú | Khó cấp và gia hạn thẻ cư trú  | Dễ cấp Zulassung, Hợp đồng nghề | Khó cấp Zulassung, Hợp đồng nghề | Dễ tốt nghiệp | Khó tốt nghiệp | Chất lượng dạy và học tốt | Chất lượng dạy và học chưa tốt | Chi phí ăn, ở, học thấp | Chi phí ăn, ở, học cao | Thành phố lớn, dễ đi lại, kiếm việc | Vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh

Ngoài ra, bên dưới phần lọc thông tin theo từng nhóm cụ thể như trên còn có phần tìm kiếm (Tìm:___) để các bạn có thể nhập từ khóa bất kì tìm kiếm thông tin bạn đang quan tâm.

Ở bảng danh sách bên dưới, các bạn có thể nhấn vào tên bên trên đầu cột của các cột Xếp loại, Thể loại, Thành phố, Tiểu bang, Lí do chính để có thể xếp danh sách theo thứ tự A, B, C hoặc ngược lại liên quan đến thông tin của cột đó. Theo mặc định ban đầu, danh sách sẽ được xếp theo cột Thành phố.

Bạn cần dùng máy tính (Desktop/Laptop) để có thể xem được đầy đủ các cột thông tin ở bảng bên dưới. Nếu bạn dùng điện thoại hoặc máy tính bảng để xem, một số cột thông tin sẽ bị ẩn đi. Để xem toàn bộ các cột thông tin bị ẩn này, bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu + bên trên mã số ở mỗi dòng tương ứng.

Mã số Xếp loại Thể loại Tên cụ thể (nếu có) Thành phố Tiểu bang Trang Web Lí do chính Lí do bổ sung & ghi chú
1 Danh sách đen Sở ngoại kiều Düsseldorf (NW, Landeshauptstadt) Nordrhein-Westfalen (NW) Khó cấp và gia hạn thẻ cư trú Thời gian xét cấp và gia hạn Visa, Thẻ cư trú lâu
2 Danh sách trắng Trường học Bergische Universität Wuppertal Wuppertal (NW) Nordrhein-Westfalen (NW) Dễ cấp Zulassung, Hợp đồng nghề Gia hạn visa dễ, không cần sperrkonto, có khỏang 5000-6000€ trong Konto là có thể gia hạn được thêm 2 năm nếu đang học Studium. Học tiếng Đức thì gia hạn lần đầu được 1 năm, nếu năn nỉ một chút thì nhiều trường hợp cũng được 1 năm rưỡi. Tổng thời gian để học tiếng Đức là 2 năm, nhưng có một số trường hợp sau 2 năm vẫn được SNK gia hạn cho thêm 3-6 tháng bằng Fiktion để hoàn thành việc học và thi chứng chỉ tiếng Đức hay Dự bị. Uni Wuppertal có khóa học tiếng thi DSH, sinh viên học khóa tiếng của Uni Wuppertal và thi DSH tại Uni Wuppertal sẽ được miễn phần thi nói DSH, chỉ phải thi viết DSH. Sinh viên có vé xe (Bus, Train, Tram, U-Bahn, ...) đi lại miễn phí toàn bang Nordrhein-Westfalen. Kể từ 03.2016, Uni Wuppertal đồng ý công nhận có Hochschulzugangsberechtigung (HZB) để vô học thẳng Studium tại trường (không cần học qua Dự bị Đại học) đối với các bạn sinh viên đã có APS Bescheinigung (Art des Hochschulzugangs: Zugang zu Studienkolleg, Feststellungsprüfung)(đã thi đậu đại học nhưng chưa học xong 4 kì đại học ở VN) kèm theo kết quả TestAS có Standardwert của Kerntest tối thiểu 95 và Fachmodul tối thiểu 100. Các bạn chú ý, điểm của Standardwert, không phải của Prozentrang. Đây là số điểm mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam khi thi TestAS đều dễ dàng vượt qua được.
3 Danh sách đen Sở ngoại kiều Berlin (BE, Bundeshauptstadt) Berlin (BE) Khó cấp và gia hạn thẻ cư trú Rất nhiều bạn đã bị từ chối gia hạn Visa & thẻ cư trú, bị thu giữ hộ chiếu & yêu cầu phải rời khỏi Đức vì nhiều lí do khác nhau như xin Zulassung học ở thành phố khác nhưng đến Đức lại tới Berlin ở và học, đổi ngành hoặc nơi học nghề ...
4 Danh sách đen Sở ngoại kiều Nordhausen (TH) Thüringen (TH) Khó cấp và gia hạn thẻ cư trú Theo thông tin của nhiều bạn thời gian vừa qua nộp đơn xin Visa qua Nordhausen thi STK và học thì hồ sơ thường bị SNK bên Nordhausen mở ra xem và ngâm lâu mới xử lí, dẫn đến việc bị chậm trễ có kết quả Visa.
5 Danh sách đen Trường học Studienkollegs Halle-Merseburg Halle (Saale) (ST) Sachsen-Anhalt (ST) Chất lượng dạy và học chưa tốt Ming CHENG Institut GmbH
6 Danh sách đen Sở ngoại kiều Aachen (NW) Nordrhein-Westfalen (NW) Khó cấp và gia hạn thẻ cư trú Khó gia hạn Visa học tiếng
7 Danh sách đen Kí túc xá, nhà ở Wohnheim in Lichtenstein Zwickau (SN) Sachsen (SN) Chi phí ăn, ở, học cao Xa nơi học nghề tại Zwickau, giá cho thuê cao, bắt buộc đóng tiền ăn hàng tháng khi ở, không có bếp để có thể tự nấu nướng, nhiều người bị dồn vô ở cùng một phòng, sau khi hết hợp đồng thuê thường phớt lờ chuyện trả lại tiền Kaution mặc dù đã dọn ra 1-2 năm và liên tục nhắn tin hay gọi điện thoại để đòi. Thường các bạn đến Zwickau học nghề sẽ có thể được dịch vụ ở Việt Nam, trường nghề bên đây đăng kí giữ chỗ ở tại kí túc xá Lichtenstein này. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên kiên quyết ngay từ đầu yêu cầu trung tâm đổi chỗ ở khác ngay tại Zwickau để đi học cho gần.
8 Danh sách trắng Sở ngoại kiều Team Ausländerbehörde Jena (TH) Thüringen (TH) Dễ cấp và gia hạn thẻ cư trú Không bắt buộc phải có 10k3 Euro trong tài khoản khoá khi gia hạn. Thiếu hồ sơ có thể nộp bổ sung (qua đường E-Mail hoặc Post tuỳ theo yêu cầu của snk). Khi có thắc mắc, sinh viên có thể gửi Mail và nhận lại phản hồi rất nhanh (1-2 ngày). Trong một số trường hợp cần thiết, VD: đổi Zusatzblatt hay làm mới Fiktionsbescheinigung, không nhất thiết phải đặt lịch hẹn trên hệ thống. Thay vào đó có thể gửi Mail cho snk để hen lịch riêng (khoảng 1-3 tuần tuỳ thời điểm). SNK gia hạn theo Studienbescheinigung für Ausländerbehörde của Prüfungsamt. Trong Regelstudienzeit thì SNK gia hạn dựa theo thời gian học dự tính của Prüfungsamt (tức là nếu Prüfungsamt xác nhận ít nhất 2 năm nữa mới học xong thì snk sẽ đóng 2 năm). Nhưng trong trường hợp quá Regelstudienzeit nhiều kì (tuỳ trường hợp) thì SNK sẽ bắt đầu hỏi bảng điểm và gây sức ép để sinh viên bắt buộc phải hoàn thành các môn còn lại sớm nhất có thể.
9 Danh sách trắng Sở ngoại kiều Ausländerabteilung Reutlingen (BW) Baden-Württemberg (BW) Dễ cấp và gia hạn thẻ cư trú SNK khá thoải mái trong việc gia hạn thẻ cư trú, không đòi tài khoản khóa. Mình có tài khoản ngân hàng 5000eu nhưng vẫn được 1 năm (dhs). Dễ đặt lịch, không hỏi gì thêm về học hành.
10 Danh sách trắng Sở ngoại kiều
Mã số Xếp loại Thể loại Tên cụ thể (nếu có) Thành phố Tiểu bang Lí do chính

Bạn có thể vào đường link sau để bổ sung thông tin cho Danh sách trắng đen các trường, nhà ở & thành phố tại Đức bên trên: https://quachvu.com/ks-germany